Tệp GEDCOM là gì? 10 Cách sử dụng GEDCOM trong Windows 11/10 dễ dàng

Rate this post

Đây là hướng dẫn đầy đủ cho bạn create, view, and edit GEDCOM files trên PC chạy Windows 11/10 của bạn. MỘT GEDCOM về cơ bản là một tệp dữ liệu phả hệ bao gồm các cây gia đình. Nó là một trong những định dạng được sử dụng rộng rãi nhất để lưu trữ và trao đổi cây gia đình.

Một tệp GEDCOM về cơ bản chứa thông tin gia phả về mọi người trong một gia đình. Nó thể hiện mối liên kết và mối quan hệ giữa các thành viên trong một gia đình hoặc đại gia đình. Nó là một tệp văn bản thuần túy bao gồm phần tiêu đề, bản ghi và phần đoạn giới thiệu. Có một số phiên bản GEDCOM đã được phát hành; mới nhất là phiên bản GEDCOM 7.0.2.

Bây giờ, nếu bạn có một tệp GEDCOM và bạn muốn xem hoặc chỉnh sửa nó, làm thế nào để thực hiện điều đó? Ngoài ra, làm cách nào để tạo tệp GEDCOM mới từ đầu? Nếu bạn tự hỏi như vậy, bài đăng này là dành cho bạn. Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về các phương pháp tạo, xem và chỉnh sửa tệp GEDCOM trong Windows 11/10. Hãy để chúng tôi đi thẳng đến các giải pháp ngay bây giờ!

Bạn cần phần mềm nào để mở tệp GEDCOM?

Có nhiều phần mềm cho phép bạn mở và xem tệp GEDCOM. Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm miễn phí cho PC chạy Windows 11/10 của mình, bạn có thể tìm thấy một số phần mềm trong bài viết này. Ở đây, chúng tôi đã đề cập đến phần mềm miễn phí mà bạn có thể sử dụng để mở tệp GEDCOM. Bạn có thể thử My Family Tree, GEDkeeper hoặc Gramps để làm như vậy. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ trực tuyến miễn phí, bạn có thể sử dụng công cụ MyHeritage. Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về các dịch vụ này, vì vậy hãy để chúng tôi kiểm tra!

Tệp GEDCOM là gì? Cách sử dụng GEDCOM trong Windows 11/10 dễ dàng

Dưới đây là các phương pháp để tạo, xem và chỉnh sửa tệp GEDCOM trên PC chạy Windows 11/10 của bạn:

  1. Sử dụng một ứng dụng máy tính để bàn miễn phí để tạo, xem và chỉnh sửa các tệp GEDCOM.
  2. Tạo, xem và chỉnh sửa các tệp GEDCOM trực tuyến trên MyHeritage.com.

Bây giờ, chúng ta hãy nói rõ hơn về những

1]Sử dụng phần mềm miễn phí để tạo, xem và chỉnh sửa các tệp cây gia đình GEDCOM

Dưới đây là phần mềm miễn phí mà bạn có thể sử dụng để xem, tạo hoặc chỉnh sửa tệp GEDCOM trong Windows 11/10:

  1. Ahnenblatt
  2. Nguồn cội gia đình
  3. GEDKeeper
  4. Gramps
  5. RootsMagic Essentials

Bây giờ, chúng ta hãy thảo luận chi tiết về phần mềm trên!

1]Ahnenblatt

Ahnenblatt là phần mềm phả hệ miễn phí mà bạn có thể sử dụng để tạo, xem và chỉnh sửa các tệp GEDCOM. Trong đó, bạn có thể chỉ cần mở tệp GEDCOM bằng tùy chọn chuyên dụng. Sau đó, bạn sẽ có thể hình dung, phân tích và sửa đổi cây gia đình theo yêu cầu của bạn. Nó cũng cho phép bạn tạo một tệp GEDCOM hoàn toàn mới có chứa cây gia đình.

Bạn có thể thêm hoặc chỉnh sửa thông tin chi tiết của một người trong cây gia đình như tên, nghề nghiệp, ngày sinh, cha mẹ, anh chị em, đối tác, con cái, ghi chú, nguồn, v.v. Nó thậm chí còn cho phép bạn đưa ảnh của người đó vào cây. Nó cho phép bạn lưu các cây họ đã tạo hoặc đã chỉnh sửa trong GEDCOM và một số định dạng khác bao gồm XML, CSV, trang HTML, trang web HTML, v.v.

Điều tốt là bạn có thể tạo áp phích cây gia đình, áp phích cây tổ tiên, áp phích đồng hồ cát, v.v. bằng cách sử dụng nó. Ngoài ra, bạn thậm chí có thể in danh sách gia đình, danh sách sinh nhật, danh sách tổ tiên, danh sách địa điểm, trang tính người, v.v. Một số công cụ hữu ích bổ sung như thống kê cây gia đình, hiển thị hình ảnh, tìm tổ tiên chung, hiển thị lịch, điều chỉnh dữ liệu, sắp xếp gia đình, tìm kiếm, v.v.

Đây là một trong những phần mềm tốt nhất để tạo, xem và chỉnh sửa tệp GEDCOM. Nó có cả phiên bản di động và cài đặt. Bạn có thể tải xuống phiên bản bạn thích từ nó Trang web chính thức.

2]Cây gia đình của tôi

My Family Tree là phần mềm miễn phí cho phép bạn xem, tạo và chỉnh sửa các tệp GEDCOM trên Windows 11/10. Nó cung cấp tùy chọn Nhập GEDCOM chuyên dụng để nhập tệp GEDCOM. Bạn có thể xem, phân tích, cũng như chỉnh sửa cây gia đình theo yêu cầu của bạn. Ngoài ra, nó thậm chí còn cho phép bạn tạo một tệp GEDCOM mới từ đầu.

Bạn có thể chỉnh sửa các thông tin khác nhau về các thành viên trong cây gia đình đã nhập. Những chi tiết này có thể bao gồm tên, giới tính, ngày sinh, nơi sinh, ảnh, di truyền, mối quan hệ, dữ kiện và hơn thế nữa. Nó cho phép bạn generate several reports cho một cây gia đình nhập khẩu. Ví dụ: bạn có thể tạo các báo cáo bao gồm danh sách kết hôn, dòng thời gian, báo cáo cá nhân, báo cáo gia đình, dòng thời gian của cá nhân, họ hàng, họ hàng và nhiều hơn nữa.

Hơn nữa, phần mềm này cho phép bạn hình dung một số biểu đồ cây gia đình bao gồm biểu đồ gia đình, tổ tiên và người hâm mộ. Rất nhiều công cụ bổ sung tuyệt vời cũng được cung cấp trong đó như Date Calculator, Phonetics Calculator, Relationship Calculator, Spellcheck, Onscreen keyboard, và hơn thế nữa. Bạn có thể tải xuống từ đây.

See: Phần mềm phả hệ miễn phí Family Tree Maker và các công cụ trực tuyến

3]GEDKeeper

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm miễn phí có tên GEDKeeper này để tạo, xem và chỉnh sửa các tệp GEDCOM. Bạn có thể sử dụng tùy chọn Tệp> Mới để bắt đầu tạo một cây gia đình mới và xuất nó sang định dạng GEDCOM. Hoặc, bạn có thể sử dụng tùy chọn Tệp> Mở để nhập tệp GEDCOM hiện có, sau đó xem và chỉnh sửa cây gia đình. Nó cho phép bạn chỉnh sửa hồ sơ của một người bao gồm tên, họ, ngày sinh, vợ / chồng, ảnh hồ sơ, sự kiện, v.v. Bạn thậm chí có thể thêm âm thanh, thẻ, sách, bản thảo, video, bản đồ, và các tệp khác vào cây gia đình của bạn làm tài liệu tham khảo.

Nó cho phép bạn tạo nhiều loại báo cáo giúp bạn hiểu rõ hơn về cây phả hệ. Bạn có thể tạo các báo cáo bao gồm Frequency of names, Pedigree report, Personal Events, Phonetics, và Contemporaries. Bạn cũng có thể xem bản đồ, thống kê cây gia đình, cây tổ tiên, cây hậu duệ và nhiều biểu đồ khác. Thêm vào đó, nó cung cấp cho bạn các tính năng hữu ích như Relationship Calculator, Slideshow, Organizer, Manage Places, Merge Records, Vân vân.

Để nâng cao hơn nữa các chức năng của nó, bạn có thể sử dụng một số plugin như Data Quality, 3D Visualizer, CalC, Words Cloud, Stream Input, v.v. Nó cũng cho phép bạn chuyển đổi GEDCOM thành sổ làm việc Excel. Bạn có thể tải xuống từ sourceforge.net.

See: Cách tạo Biểu đồ tổ chức trong Google Tài liệu

4]Gramps

Gramps là một phần mềm tạo cây gia đình mã nguồn mở miễn phí dành cho Windows 11/10. Sử dụng nó, bạn có thể tạo các tệp GEDCOM mới cũng như xem hoặc chỉnh sửa các tệp GEDCOM hiện có. Bạn có thể thêm hoặc chỉnh sửa thông tin của các thành viên trong gia đình bao gồm chức danh, tên, họ, ID, giới tính, tuổi, địa chỉ, tài liệu tham khảo, v.v. Nó thậm chí còn cho phép bạn thêm ảnh của từng thành viên trong gia đình.

Bạn có thể sử dụng những người đã thêm trong khi tạo một cây gia đình. Ngoài ra, nó cho phép bạn đưa các sự kiện, địa điểm, nguồn, trích dẫn, kho lưu trữ và ghi chú vào cây gia đình của bạn. Sau khi tạo một cây gia đình, bạn có thể lưu nó ở định dạng GEDCOM gốc của nó. Ngoài GEDCOM, nó cũng cho phép bạn tạo cây gia đình ở các định dạng như GeneWeb, CSV, Gramps XML, Cây họ web, vCard, vCalendar, v.v.

Nó cũng đi kèm với một số loại biểu đồ để phân tích cây gia đình của bạn. Một số biểu đồ này bao gồm biểu đồ dòng họ, biểu đồ đồng hồ cát, biểu đồ mối quan hệ, v.v. Bạn thậm chí có thể tạo các báo cáo như cây tổ tiên, cây con cháu, lịch, biểu đồ hình quạt, báo cáo thống kê, báo cáo văn bản, trang web, v.v. Hơn nữa, nó cũng cung cấp Analysis and Exploration, Family Tree Processing, Relationship Calculator, Find database loop, Media Manager,Family Tree Repair.

Nói chung, nó là phần mềm gia phả miễn phí tuyệt vời để xem, tạo hoặc chỉnh sửa tệp GEDCOM.

5]RootsMagic Essentials

RootsMagic Essentials là một phần mềm miễn phí tuyệt vời để tạo, xem và chỉnh sửa các tệp GEDCOM. Bạn có thể nhập, xem và chỉnh sửa GEDCOM và nhiều tệp phả hệ khác, ví dụ: Nguồn gốc gia đình, Tệp tổ tiên cá nhân (PAF), TMG, v.v. Sau khi chỉnh sửa cây phả hệ, bạn có thể lưu nó ở định dạng ban đầu tức là GEDCOM.

Giống như các phần mềm được liệt kê khác, nó cũng cho phép bạn tạo các báo cáo như báo cáo phả hệ, bảng nhóm gia đình, báo cáo tường thuật, danh sách, tóm tắt cá nhân và một số báo cáo khác. Bạn cũng có thể tạo biểu đồ cây gia đình bao gồm cây ảnh, biểu đồ treo tường, biểu đồ hộp, biểu đồ dòng thời gian và biểu đồ mối quan hệ. Hơn nữa, nó cũng cung cấp các công cụ như Relationship Calculator, Date Calculator, Color Code People, Set Living, Soundex Calculator, Vân vân.

2]Tạo, xem và chỉnh sửa tệp GEDCOM trực tuyến trên MyHeritage

Nếu bạn muốn tạo, xem và chỉnh sửa tệp GEDCOM trực tuyến, thì bạn nên thử dịch vụ web miễn phí có tên MyHeritage. Đây là một dịch vụ gia phả trực tuyến cho phép bạn nhập tệp GEDCOM và sau đó xem hoặc chỉnh sửa nó. Bạn cũng có thể tạo cây gia đình mới và xuất chúng sang tệp GEDCOM. Bạn có thể quản lý tất cả các cây gia đình trên tài khoản của mình.

Nó cho phép bạn thêm các chi tiết khác nhau của một thành viên gia đình bao gồm ảnh của họ, nơi sinh, tên thời con gái, vợ / chồng, cha mẹ và hơn thế nữa. Bạn cũng có thể xem một số thống kê về gia đình trong đó bao gồm nơi sinh, độ tuổi, hôn nhân, con cái, v.v. Bạn có thể chuyển chế độ xem cây phả hệ sang chế độ xem phả hệ, chế độ xem người hâm mộ và chế độ xem danh sách.

Dịch vụ gia phả web này cung cấp một kế hoạch miễn phí. Tuy nhiên, hầu hết các tính năng chỉ có sẵn trong các gói cao cấp của nó. Bạn có thể sử dụng nó và biết thêm về nó trên myheritage.com.

Làm cách nào để chuyển đổi tệp GEDCOM?

Để chuyển đổi tệp GEDCOM, bạn có thể sử dụng phần mềm Ahnenblatt hoặc Gramps. Cả hai đều hỗ trợ một số định dạng tệp đầu ra tốt. Vì vậy, bạn có thể nhập tệp GEDCOM và sau đó chuyển đổi nó sang một số định dạng khác bằng cách sử dụng tính năng Xuất của chúng. Chúng cho phép bạn chuyển đổi GEDCOM sang CSV, GeneWeb, vCard, vCalendar, XML, HTML và một số định dạng khác.

Đó là nó!

Cách tạo, xem và chỉnh sửa tệp GEDCOM trong Windows 11/10

Bệnh Viện Công Nghệ chúc anh em thành công!!!