PC Benchmark nghĩa là gì? Kiểm tra điểm chuẩn PC được liệt kê.

Rate this post

Nếu bạn là kiểu người thực sự quan tâm đến hiệu suất, thì bạn có thể đã cân nhắc việc đo điểm chuẩn cho máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của mình. Có hiệu suất tốt nhất luôn là một ý tưởng hay và PC benchmarking cung cấp cho bạn ý tưởng về vị trí của mọi thứ với phần cứng của bạn. Xem xét các thông số kỹ thuật phần cứng không phải là một cách tồi để xác định hiệu suất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có kết quả chi tiết cung cấp dữ liệu hiệu suất trong thế giới thực, thì đo điểm chuẩn cho PC của bạn là cách duy nhất.

Hiện nay, có khá nhiều trang web sẽ hỗ trợ điểm chuẩn và hầu hết đều miễn phí sử dụng. Vấn đề là, không phải ai cũng hiểu điểm chuẩn là gì và nó có quan trọng hay không, do đó, chúng tôi đã tự giải thích.

Điểm chuẩn PC là gì?

Điểm chuẩn của PC là hoạt động chạy một chương trình máy tính để đánh giá hiệu suất của phần cứng. Điều này thường được thực hiện bằng cách chạy một số văn bản tiêu chuẩn và thử nghiệm trên phần cứng máy tính. Ý tưởng là tìm hiểu cách phần cứng hoạt động trong thế giới thực thay vì dựa vào thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Làm thế nào để đánh giá phần cứng máy tính của bạn?

Khi nói đến việc đo điểm chuẩn cho PC của bạn, có khá nhiều tùy chọn để bạn lựa chọn để xem phần cứng của bạn so sánh tốt như thế nào.

Để bắt đầu, bạn có thể xem qua Geekbench, theo quan điểm của chúng tôi, là dễ sử dụng nhất. Nó cũng là một trong những ứng dụng phổ biến nhất do đa nền tảng, có nghĩa là nó hỗ trợ Windows, Mac, iOS và Android. Do đó, bạn có thể so sánh hiệu suất trên nhiều hệ điều hành.

Chúng ta nên chỉ ra rằng Geekbench chủ yếu tập trung vào bộ nhớ và hiệu suất bộ xử lý, vì vậy nếu bạn muốn kiểm tra tốc độ ổ cứng và card đồ họa, bạn sẽ phải tìm ở nơi khác. Và khi chúng tôi nói ở nơi khác, chúng tôi muốn nói đến PassMark và NovaBench cho card đồ họa máy tính để bàn hoặc AnTuTu cho Android và iOS.

Take a look at: Công cụ đánh giá hệ thống Windows (WINSAT), công cụ đo điểm chuẩn hiệu suất được tích hợp sẵn

Làm cách nào để kiểm tra điểm chuẩn máy tính của tôi?

Bạn có thể chạy Kiểm tra điểm chuẩn hiệu suất máy tính trên Windows bằng Trình theo dõi hiệu suất, Dấu nhắc lệnh hoặc PowerShell. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm đo điểm chuẩn miễn phí. Một số bạn cũng có thể muốn xem qua phần mềm miễn phí Kiểm tra mức độ căng thẳng trên PC này.

Ý nghĩa của các bài kiểm tra điểm chuẩn phổ biến là gì?

Điều ngăn cách các bài kiểm tra điểm chuẩn với nhau là phần mềm được sử dụng hoặc trong một số trường hợp, người thực hiện các bài kiểm tra. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện nhiều bài kiểm tra vì các bài kiểm tra khác nhau phục vụ cho các lĩnh vực khác nhau.

Hãy cùng chúng tôi xem xét một số bài kiểm tra phổ biến mà hầu hết mọi người đều thực hiện và ý nghĩa của chúng.

CPU hoặc bộ xử lý

  • Compression tests: Khi nói đến việc kiểm tra tốc độ của bộ xử lý máy tính của bạn, cách tốt nhất là bạn nên thực hiện kiểm tra nén. Một bài kiểm tra như vậy sẽ xác định tốc độ bộ xử lý có thể nén các khối dữ liệu khổng lồ theo kiểu không mất dữ liệu.

Kiểm tra toán học dấu phẩy động

  • Single CPU core tests: Tại thời điểm viết bài, hầu hết phần mềm đều thiếu tối ưu hóa cho xử lý đa lõi, do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra tốc độ của lõi đơn từ bộ xử lý của bạn. Vì kết quả có xu hướng hiển thị bằng mili giây nên nó chỉ đơn giản có nghĩa là số thấp hơn cho thấy hiệu suất nhanh hơn.

Thẻ đồ họa

Benchmarking card đồ họa là điều mà rất nhiều game thủ đã và vẫn đang làm.

  • 3D graphics: Kiểm tra đồ họa 3D rất quan trọng vì các ứng dụng đồ họa chuyên sâu đòi hỏi phải có card đồ họa mạnh để hoạt động. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các công cụ như Điểm chuẩn Thiên đường3DMark để nhận ra sức mạnh thực sự của thẻ của bạn. Các bài kiểm tra tổng thể tập trung vào việc hiển thị nhiều đối tượng 3D trên màn hình cùng một lúc.
  • 2D graphics: Một bài kiểm tra đồ họa 2D khá đơn giản vì nó tập trung vào việc vẽ, di chuyển, chia tỷ lệ đường, phông chữ và các yếu tố quan trọng trong giao diện người dùng. Từ những gì chúng tôi thu thập được, bài kiểm tra này thường được đo bằng khung hình trên giây, do đó, con số cao hơn từ bài kiểm tra có nghĩa là hiệu suất tốt hơn.

Ổ cứng

  • Random Tests: Nếu bạn muốn biết ổ đĩa hoạt động như thế nào khi đến thời điểm truy cập nhiều dữ liệu được lưu trữ ở những vị trí ngẫu nhiên trong toàn bộ ổ đĩa, thì bạn sẽ muốn thực hiện Kiểm tra ngẫu nhiên.
  • Sequential Tests: Hầu hết các điểm chuẩn của ổ cứng thường tập trung vào tốc độ ghi quảng cáo đọc tuần tự cùng với tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra tốc độ Ổ cứng trên máy tính Windows. Bạn cũng có thể chạy Kiểm tra Hiệu suất Lưu trữ đối với Tệp và Phân vùng với TechNet Diskspd.

Điện thoại thông minh

Đúng vậy, có thể đánh giá phần cứng của điện thoại thông minh và đúng như vậy bởi vì những thiết bị này là máy tính, không phải theo nghĩa truyền thống.

  • Database IO: Nếu bạn muốn đo tốc độ ghi vào cơ sở dữ liệu của thiết bị, thì bạn sẽ muốn đo chuẩn IO của Cơ sở dữ liệu để có ý tưởng về tốc độ hoạt động sẽ diễn ra. Ứng dụng đo điểm chuẩn trên điện thoại thông minh được gọi là AnTuTu chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực này.
  • SD card read/write speed: Một điều khác bạn có thể làm khi đo điểm chuẩn của điện thoại thông minh là kiểm tra tốc độ đọc và ghi của thẻ SD. Bài kiểm tra là để xác định tốc độ điện thoại thông minh của bạn có thể ghi và đọc dữ liệu đến và từ thẻ SD.

Nó quan trọng như thế nào để đánh giá phần cứng máy tính của bạn?

Các nhà sản xuất phần cứng giới thiệu một số thông số kỹ thuật nhất định của thiết bị mà họ bán, nhưng điều đó không có nghĩa là thông số kỹ thuật phù hợp với thực tế. Do đó, thực hiện một điểm chuẩn là rất tốt để có được ý tưởng về giá trị thực tế đồng tiền mà phần cứng của bạn có liên quan. Tuy nhiên, nhìn chung, bạn muốn sử dụng điểm chuẩn nếu bạn có các yêu cầu cụ thể như chơi game và chỉnh sửa video. Điểm chuẩn không quan trọng nếu bạn chỉ duyệt web và sử dụng các ứng dụng cơ bản.

Công cụ Geekbench Benchmark có miễn phí không?

Có, chương trình miễn phí để tải xuống và sử dụng. Ngoài ra, nó có sẵn trên một số nền tảng như macOS, Windows, Linux, iOS và Android.

TIP: PerfView là Công cụ phân tích hiệu suất & lập hồ sơ của Microsoft.

Heaven Benchmark có miễn phí không?

Theo như chúng tôi có thể nói, công cụ này miễn phí để tải xuống và sử dụng. Nó đã xuất hiện từ năm 2009 và chủ yếu có sẵn trên Windows, Linux và macOS. Đây là một chương trình tập trung vào chơi game trên PC hơn bất cứ thứ gì khác.

Bệnh Viện Công Nghệ chúc anh em thành công!!!