Giải thích sự khác biệt giữa Terminal so với PowerShell và Command Prompt

Rate this post

Hệ điều hành của máy tính của bạn có thể được tương tác theo nhiều cách. Trong hầu hết các trường hợp, người dùng sẽ sử dụng giao diện người dùng đồ họa (GUI), giúp họ hoàn thành các tác vụ dễ dàng hơn mà không cần phải hiểu cách thức hoạt động của hệ điều hành. Để thực hiện các hành động khác nhau, bạn có thể nhấp hoặc trỏ vào Windows và menu trên giao diện người dùng đồ họa. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể thấy rằng giao diện người dùng đồ họa không hữu ích lắm khi xử lý máy tính trong các tình huống phức tạp hơn. Tình hình thậm chí còn trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn cần tự động hóa các tác vụ hoặc chạy một loạt lệnh lặp đi lặp lại.

Trong những trường hợp này, sử dụng giao diện dòng lệnh sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn nhiều so với hệ điều hành dựa trên GUI. Có một số tùy chọn khác nhau có sẵn khi sử dụng giao diện dòng lệnh trên máy tính Windows 11/10. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến ba trong số chúng – PowerShell, Command PromptWindows Terminal – giải thích chúng khác nhau như thế nào và khi nào chúng nên được sử dụng.

Sự khác biệt giữa Terminal, PowerShell và Command Prompt

Khi làm việc với máy tính, bạn sẽ thường xuyên rơi vào tình huống phải truy cập vào dòng lệnh. Nhiều người dùng Windows quen với việc khởi chạy các chương trình bằng cách nhập tên của họ vào hộp tìm kiếm của menu Start, nhưng sử dụng phương pháp này sẽ không giúp bạn sử dụng dòng lệnh. Thay vào đó, bạn sẽ cần một phương pháp khác để truy cập dòng lệnh khi cần. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về ba giao diện dòng lệnh và giải thích điều gì làm cho chúng khác biệt và bạn nên sử dụng giao diện nào. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, trước tiên chúng ta hãy xem giao diện dòng lệnh là gì.

Giao diện dòng lệnh là gì?

Giao diện dòng lệnh là một hệ thống các hướng dẫn dựa trên văn bản được sử dụng để chạy các ứng dụng, quản lý tệp và tương tác với máy tính. Những điều này có vẻ tẻ nhạt đối với một số người, nhưng chúng thực sự rất quan trọng để máy tính của bạn hoạt động hiệu quả. Mỗi giao diện có các chức năng đặc biệt riêng và chúng cho phép bạn tương tác với máy tính của mình. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các giao diện người dùng này, hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về từng giao diện để bạn có thể quyết định giao diện nào phù hợp với mình. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa terminal so với PowerShell và Command Prompt được giải thích.

Command Prompt là gì?

Máy tính Microsoft Windows được trang bị Command Prompt là một trong những trình soạn thảo dòng lệnh mạnh mẽ nhất. Phần mềm giúp bạn dễ dàng cấu hình nhiều tác vụ tương tự bằng cách sao chép và dán các lệnh phức tạp mà không cần phải nhấp qua các tùy chọn. Command Prompt thường được gọi là CMD, cho phép bạn sử dụng các tập lệnh hoặc tệp hàng loạt để tự động hóa các tác vụ khác nhau liên quan đến hệ thống.

Read: Sự khác biệt giữa Command Prompt và Windows PowerShell

PowerShell là gì?

Windows PowerShell là một ứng dụng Windows tuyệt vời khác có khả năng thực hiện tất cả các tác vụ mà Command Prompt có thể. Nó kết hợp chức năng của chương trình CMD cũ với ngôn ngữ kịch bản mới, cũng như các tính năng quản trị hệ thống. Các lệnh ghép ngắn PowerShell cung cấp cho quản trị viên và người dùng khả năng thực hiện các tác vụ phức tạp với sự trợ giúp của các tập lệnh có thể tái sử dụng. Nó là một công cụ mạnh mẽ dành cho quản trị viên hệ thống và các chuyên gia CNTT, bao gồm mọi lệnh ghép ngắn mà bạn có thể cần để quản trị, vì vậy không có lý do gì để bạn sử dụng CMD nữa.

PowerShell tương thích với việc chạy các tệp hàng loạt, như dấu nhắc lệnh. Nó cũng có khả năng lập lịch khi các tác vụ thực thi, cho phép tự động hóa nhiều hơn. Do đó, bạn có thể lên kế hoạch cho các nhiệm vụ trước và để PowerShell xử lý phần còn lại trong khi bạn đang làm việc khác. Bằng cách này, bạn có thể lập kế hoạch trước cho các tác vụ PowerShell của mình để có thể tập trung vào các tác vụ khác trong khi PowerShell chạy. Các kỹ năng liên quan đến PowerShell có thể là một lợi thế khác biệt để được tuyển dụng hoặc thậm chí là yêu cầu cho công việc, vì vậy rất đáng để học hỏi.

Read: Windows PowerShell ISE và Windows PowerShell: Sự khác biệt là gì?

Windows Terminal là gì?

Windows Terminal là một ứng dụng mạnh mẽ hỗ trợ hầu hết các trình bao dòng lệnh và đã được giới thiệu cùng với Windows 10. Một trong những khía cạnh thú vị nhất của ứng dụng là nó mang đến cho Windows công cụ dòng lệnh BASH (Bourne Again Shell), trước đây chỉ khả dụng trên hệ điều hành Linux. Hơn nữa, Windows Terminal tự hào có một giao diện tab mới có khả năng chạy nhiều lệnh cùng một lúc. Hỗ trợ Unicode và UTF trong Windows Terminal cho phép bạn sử dụng các ký tự đặc biệt và biểu tượng cảm xúc từ các ngôn ngữ khác. Nó hỗ trợ GIF và cung cấp nhiều cách phối màu và ảnh nền như các tùy chọn để tùy chỉnh giao diện. Hơn nữa, chương trình bao gồm phông chữ mã Cascadia, cho phép các lập trình viên mở rộng tầm nhìn của họ.

Read: Cách sử dụng Windows Terminal trong Windows.

Giải thích sự khác biệt giữa Terminal so với PowerShell và Command Prompt

Windows PowerShell, Command Prompt và Terminal cung cấp chức năng tương tự như các công cụ chuyên dụng. Cách một lệnh được thực thi trong Windows PowerShell và trong cửa sổ PowerShell của Windows Terminal là giống nhau. Tương tự, việc thực thi một lệnh trong cửa sổ CMD chuyên dụng cũng hoạt động tương tự với việc chạy lệnh đó tại dấu nhắc lệnh Windows Terminal.

Trong số các công cụ dòng lệnh dựa trên tác vụ, PowerShell và Command Prompt đều hữu ích để tự động hóa các tác vụ quản trị hệ thống, nhưng chức năng và khả năng của chúng khác nhau một chút. Command Prompt shell dựa trên các nguyên tắc tương tự như DOS và được giới thiệu cùng với Windows NT. Mặt khác, PowerShell là một trình bao dòng lệnh và ngôn ngữ kịch bản dựa trên tác vụ dựa trên .Net framework chủ yếu được sử dụng để xử lý hàng loạt và quản lý hệ thống.

PowerShell và Command Prompt đều là các công cụ dòng lệnh cho phép bạn viết các tập lệnh và tệp hàng loạt để thực hiện nhiều tác vụ quản trị hệ thống. Cả hai giao diện hoạt động khác nhau mặc dù có vẻ như lệnh dir hoạt động theo cùng một cách trên một trong hai giao diện. So với PowerShell, dấu nhắc lệnh cung cấp khả năng quản trị hạn chế, trong khi PowerShell cung cấp môi trường trình bao nâng cao và nhiều tính năng hơn. Mặc dù các chức năng của PowerShell phức tạp hơn so với các chức năng của Command Prompt truyền thống, nhưng chúng vẫn khá mạnh mẽ.

Dưới đây là một số lý do tại sao PowerShell có lợi thế hơn Command Prompt. Vì vậy, trong khi Microsoft đã phát triển PowerShell như một cách để cải thiện CommandPrompt, tại sao chúng ta lại cần Windows Terminal? Windows Terminal có thực sự cần tồn tại không?

Windows Terminal là một dự án mã nguồn mở cung cấp giao diện người dùng theo thẻ trực quan. Ứng dụng hỗ trợ song song nhiều tiến trình dòng lệnh. Do đó, bạn có thể mở nhiều tab cùng một lúc và thực hiện đồng thời các lệnh PowerShell và Command Prompt. Chương trình cũng hỗ trợ Unicode và UTF, cho phép bạn chèn biểu tượng cảm xúc và các ký tự đặc biệt khác. Hơn nữa, ứng dụng bao gồm GIF và các tùy chọn cấu hình, vì vậy bạn có thể chơi với các bảng màu và hình nền khác nhau để tùy chỉnh nó.

Về bản chất mã nguồn mở, Windows Terminal dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển vô thời hạn. Vài năm trước, Microsoft đã công bố hỗ trợ BASH bên trong Windows, cho phép người dùng chạy Ubuntu và Terminal cuối cùng đã biến điều đó thành hiện thực.

Read: Windows PowerShell, PowerShell, Azure Cloud Shell, Command Prompt trong Windows Terminal là gì

Giao diện Terminal, PowerShell và Command Prompt

Terminal, PowerShell và Command Prompt đều có giao diện dòng lệnh cho phép người dùng sử dụng chúng một cách dễ dàng và trực quan. Nếu bạn nhìn vào giao diện của các chương trình này, bạn sẽ thấy Command Prompt có giao diện đơn giản nhất. Điều này sẽ đưa bạn trở lại những ngày đầu của các trang web khi bạn có thể gõ lệnh vào các trường trên nền đen với phông chữ trắng.

Nếu chúng ta nói về Windows terminal, bố cục theo thẻ đưa trải nghiệm lên một cấp độ hoàn toàn mới. Nó cho phép bạn mở nhiều tab đồng thời để bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ hoặc dự án cùng một lúc. Ứng dụng này cũng có menu cài đặt cho phép bạn tùy chỉnh bảng màu và các khía cạnh khác của ứng dụng. Giao diện người dùng Microsoft Terminal đã được thay đổi đáng kể, nhưng điều này không có nghĩa là PowerShell không có những ưu điểm riêng. PowerShell cho phép bạn áp dụng một số màu nhất định cho kết quả cuối cùng, giúp bạn hiểu thông tin dễ dàng hơn.

Bệnh Viện Công Nghệ chúc anh em thành công!!!