FIFA là gì? Những điều cần biết về Liên đoàn Bóng đá Quốc tế

Rate this post

FIFA là gì? FIFA là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá quốc tế là cơ quan quản lý môn bóng đá, bóng đá futsal và bóng đá bãi biển. 

FIFA là gì?

FIFA là tên gọi của tổ chức Liên đoàn Bóng đá Quốc tế, đây là cơ quan quản lý môn bóng đá, bóng đá futsal và bóng đá bãi biển. FIFA được ghép lại từ các chữ cái đầu tên trong cụm từ tiếng Pháp: Fédération Internationale de Football Association. Tên gọi tiếng Anh của FIFA là: International Federation of Association Football.

FIFA được thành lập vào năm 1904 với mục đích để giám sát các giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia của các nước châu Âu. Trụ sở chính của FIFA được đặt tại thành phố Zürich của Thụy Sỹ.

Hiện nay FIFA đã được phát triển trên toàn thế giới với 211 quốc gia thành viên. Các quốc gia thành viên của FIFA cũng là thành viên của một trong 6 liên đoàn bóng đá châu lục là: Châu Á, châu Âu, Bắc & Trung Mỹ và Caribe, châu Đại Dương, Nam Mỹ và châu Phi.

Những điều cần biết về Liên đoàn Bóng đá Quốc tế

FIFA có những thành viên nào?

Không người hâm mộ nào trên thế giới không biết FIFA là gì. Hiện nay, FIFA có trụ sở tại Zürich và trở thành hiệp hội được thiết lập dưới nền luật pháp của Thụy Sỹ. Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA còn có 6 liên đoàn châu lục là thành viên. Họ sẽ là cơ quan giám sát các trận đấu để có những trận đấu có ket qua bong da ấn tượng ở những châu lục này.

CAF: đây là liên đoàn bóng đá châu Phi.

CONMEBOL: đây là liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ.

CONCACAF: đây là liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe.

AFC: đây là liên đoàn bóng đá châu Á.

UEFA: đây là liên đoàn bóng đá châu Âu.

OFC: đây là liên đoàn bóng đá châu Đại Dương.

Trách nhiệm của FIFA là gì?

Nhiệm vụ của FIFA là duy trì các tiêu chuẩn đỉnh cao trong bóng đá. FIFA có nhiệm vụ quản lý các hiệp hội bóng đá thế giới. Họ có trách nhiệm tổ chức, thúc đẩy các giải đấu và chi phối các vấn đề liên quan.

FIFA dựa vào các điều luật để điều chỉnh hệ thống. FIFA cũng phụ trách của các Luật bóng đá được duy trì bởi Hiệp hội bóng đá Hội đồng Quốc tế (IFAB).

Vai trò và sứ mệnh của FIFA là gì?

FIFA, thông qua các văn phòng phát triển, duy trì thông tin liên lạc với các hội thành viên. FIFA sẽ phối hợp cùng với cơ quan để đảm bảo việc thực hiện các chương trình phát triển ở mức độ hiệp hội thành viên.

Các văn phòng FIFA dùng để phối hợp các hoạt động của FIFA với các liên minh khác nhau. Họ có nhiệm vụ thông báo cho  các hội thành viên về các hoạt động phát triển theo quy định và theo dõi các xu hướng bóng đá và hiệp hội thành viên.

FIFA có một nhiệm vụ hỗ trợ sự phát triển của bóng đá. FIFA đặt ra để đạt được điều này bằng cách tổ chức các cuộc thi ở tất cả các cấp, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp thi đấu.

FIFA được thực hiện các quy tắc của bộ môn bóng đá và hiến pháp liên bang. Cuối cùng, FIFA thúc đẩy bóng đá thông qua các chiến dịch chống phân biệt đối xử trong các dòng chủng tộc, chính trị và tôn giáo.

Các chủ tịch FIFA qua từng giai đoạn

– 1904 – 1906: Chủ tịch FIFA giai đoạn này là Robert Guerin.

– Từ năm 1906 đến năm 1918: Chủ tịch FIFA là ông Daniel Burley Woolfall.

– Theo lịch phát sóng bóng đá từ năm 1918 đến năm 1921, do ảnh hưởng của đại chiến Thế giới lần thứ 2 nên FIFA  không có chủ tịch.

– 1921-1954: Thời điểm này FIFA đã hình thành nên giải đấu World Cup, người tạo nên giải đấu đó chính là chủ tịch Jules Rimet.

– Năm 1954: Chủ tịch FIFA là ông Rodolphe William Seeldrayers. Đây là vị chủ tịch tại vị ngắn nhất tại FIFA vì 1 năm sau ông đã qua đời.

– Từ năm 1995 đến năm 1961: Chủ tịch FIFA là Arthur Drewry.

– 1961 – 1974:  Chủ tịch FIFA là Sir Stanley Ford Rous.

– 1974 – 1998:  Chủ tịch FIFA là Joao Havelange, vị chủ tịch FIFA tại vị lâu đời nhất  lên tới 24 năm.

– Từ năm 1998 cho đến nay chủ tịch của FIFA là ông Joseph Sepp Blatter.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về FIFA là gì? Hy vọng những thông tin bóng đá kể trên sẽ hữu ích với bạn đọc.